Giỏ hàng của bạn không có sản phẩm

Cận cảnh đời sống cơ cực của công nhân

Bữa ắn đúng nghĩa nhết đầy bao tử, nuốt không trôi chứ không còn là nhai nữa, chỗ ở thì không khác nào ỗ chuột, chỉ đủ nhựng khoáng trống ngã lưng sàu một ngày làm việc mệt nhọc với hàng chục thứ thiếu., đó là cảnh sống của các công nhân tại các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai.

"Nhét" lẹ cho đầy bao tử

Theo chị Nguyễn thị Hường, 4 năm làm việc, bữa cơm tại công ty cũng hoành tráng, đầy đủ 3 món canh, mặn xào. Tuy nhiên, canh thì toàn quốc, món mặn thì đúng nghĩa mặn " điếc tai", còn món xào thi đại diện vài cọng rau, đủ để đếm không nhầm.

Nhưng anh em công nhân chỉ mong sao thức ăn đừng có mùi bất thường, cơm không sống, để nhét đầy cái bao tử, chứ kiến nghị hoài cũng không cải thiện được mấy, có khi còn gây khó dễ cho công việc.

Nhưng an không nổi thì cũng không còn cách nào khác,  bởi quy định không cho măng thức an quà bánh vào công ty, Một anh làm việc trong một công ty singapore kể " mội ngày tôi phải nguy trang chay nước mắm thành chay thuốc bắc để dặm thêm cho bữa ăn" chứ không thể ăn nổi thứ nước tương đã bị chủ nhà pha thêm nước.

Bữa ăn này còn theo những công nhân còn không ngon bằng bữa cơm 5 ngàn mà chị em nấu tại nhà trọ. Để no và có sức cật lực tăng ca mọi người phải ăn cực lực, tối về phòng trọ là mọi người phải bồi bổ với đặc sản của riêng công nhân từ mì tôm, hủ tiếu gõ. Chi T một công nhân của công ty may mặc nói trong nước mắt " Ăn uống kham khổ, lương lại thấp, trong khi phải nuôi con nhỏ, mình đã vài lần xỉu trong giờ làm.

Không dám nhìn vào chỗ nằm

Năm sâu trong con đường đất đỏ cạnh KCN Việt Hương, hàng chục dãy nhà trọ được cất san sát nhau chật kín người, nhưng hầu hết là nhựng căn nhà vách gạch cũ kỹ, mái tôn, nền xi măng, ẩm thấp mỗi nguồi chỉ được 5m2 để ăn ở, ngủ nghĩ, mùi khỏ chịu của khu vệ sinh công cộng liền kề với khu nhà 20 phòng.

Vợ chồng anh hải ( một công nhân xí nghiệp may ) thuê một phòng tháp tè, chắp vá từ những tấm ván và vài miếng tôn. Nơi nhà trọ lụp xụp này đã ngốn của anh chị 400.000 đồng/tháng mà được cho là may mắn.

Còn chị Hạnh quê ở đồng Tháp dễ dãi: " chỉ cần có chỗ ngã lưng đễ ngủ thôi. Ở đây tiền nước cũng đã 150.000 nếu thuê mắc quá tiền đâu đóng cho nỗi trong khi lương thì tháp quá.

Cuộc sống vốn khó khăn như vậy đã đành còn về việc quần áo bảo hộ lao động, giầy bảo hộ lao động cho công nhân cũng èo ọt, người vô trước thì có kẻ vào sao đành chịu.

Cuộc sống vốn khó khăn như vậy nhưng những công nhân ở đây luôn cố gắng bám trụ vào các KCN mong kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống và lo lắng cho gia đình.

 

Nguồn từ ( Thiên Phúc chuyên bán sản phẩm thiết bị ( chong set lan truyen )

Tin tức nổi bật

Tin cũ hơn

Tin Mới hơn

Để lại lời nhắn tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn đã để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất!
Địa Chỉ
Trụ sở:
116 Dương Văn Dương, P.Tân Qúy, Q.Tân Phú, TP.HCM
Cửa hàng:
104 Dương Văn Dương, P.Tân Qúy, Q.Tân Phú, TP.HCM
Xưởng sản xuất 1:
41/14G Đường số 2, P. Bình Hưng Hoà A, Q. Bình Tân, TP.HCM
Xưởng sản xuất 2:
Xuân Hải, Sông Cầu, Phú Yên
Zalo
Messenger
Gọi ngay
Email
Bản đồ
Youtube
Zalo
Messenger
Gọi ngay
Email
Bản đồ
Youtube